แฮกเกอร์ในหนัง จะเทพไปไหน

posted on 01 Dec 2011 00:00 by wineunderlocker
  1.   ผู้ก่อการร้ายเหล่านี้ไม่มีเพื่อน  ไม่มีบ้านเกิด  ไม่เรียนโรงเรียน ไม่มีปูมหลัง อยู่เปิดตัวก็มาพร้อมพรรคพวกเหล่าร้ายที่ทำงานเป็นทีม เป๊ะๆ พวกเอ็งไปฝึกที่ไหนกันมาไม่รู้ ไม่มีที่มาที่ไป เปิดตัวออกมาปฏิบัติการได้อย่างแม่นยำ 
  2. เหล่าแฮกเกอร์ในหนังก่อการร้าย พิมพ์สัมผัสเก่งมาก พิมพ์แค่ไม่กี่คลิก ตัวหนังสือจะไหลพรึ่ด  ออกมาเต็มหน้าจอ สามารถใช้คอมพิวเตอร์ของคนอื่นได้เหมือนกับเป็นคอมพิวเตอร์ตัวเอง ค้นหาไฟล์ที่ถูกซ่อนไว้ได้  อย่างกะแม่งเอาไปซ่อนไว้เอง มีไฟล์ลับกี่ไฟล์หาเจอหมด ขนาดตั้งชื่อไฟล์ว่าเป็นบทสวดมนต์แม่งยังรู้อีก เทพจริงๆ 
  3.   แฮกเกอร์พวกนี้ไม่รู้จักวินโดว์ ไม่รู้จัก OSX ไม่ใช้เม้าส์ เอะอะก็พิมพ์สัมผัสอย่างเดียว 
  4. เมพขนาดแฮกเข้าฐานข้อมูลของรัฐบาลได้ เรียกได้ว่าถ้าเอาหนังทุกเรื่องมารวมกัน หน่วยงานความมั่นคงของรัฐบาลต้องออกไปเตะฝุ่นกันทุกคนตั้งแต่ รมต. ไปจนถึงลูกกะจ๊อก เพราะเจาะได้ทุกเรื่องเลย อย่างว่าแหละ รัฐบาลกากส์เสมอ
  5. แฮกเกอร์สามารถเจาะได้ทุกระบบ ข้ามแพลตฟอร์มได้โดยไม่ต้องเปิดคู่มือ  เจาะเอทีเอ็ม เจาะไฟจราจร เจาะกล้องวงจรปิด ฯลฯ เมพจริงๆ 
  6. แฮกเกอร์มีทั้งฝ่ายธรรมะ และฝ่ายอธรรม เรียกว่า White Hack และ Black Hack พวก White Hack ทำเพื่อทดสอบระบบและเป็นที่ปรึกษาด้านความปลอดภัย ส่วนอีกฝ่ายก็พยายามเจาะเข้าไปให้ได้ 
  7.   ทุกที่ที่หนังก่อการร้าย Cyber เข้าไปก่อการ จะมีฉากหลังเป็นเมืองใหญ่ ที่มี 3G ใช้งาน อัพโหลดปรู้ดปร๊าด  ดาวน์โหลดไฟล์ปานติดจรวด นี่คงเป็นเหตุผลหลักๆที่หนัง ฮอลลีวูดไม่มีถ่ายหนังก่อการร้ายไฮเทคในบ้านเรา ( มีมาถ่ายหนังเฉพาะพวก Hangover หรือจำพวกขายเซ๊กส์  มวยไทย ชุมชนแออัด ป่าเขาลำเนาไพร เฮ้อ...)

 

 

เรามาลองให้คะแนนแฮกเกอร์ในหนังฮอลลีวูดกันบ้างดีกว่า
1. Stanley Jobson จาก Sword Fish ( 2011 ) แฮกเกอร์หุ่นเป๊ะ ผู้โดน FBI ดำเนินคดีอัปเปหิออกจากสังคม ห้ามเข้าใกล้คอมพิวเตอร์ มีความสามารถสร้างเวิร์ม เพื่อเจาะธนาคารได้ เลยโดนลากเข้าไปร่วมขบวนการแฮกกับตัวพ่อ จอห์น ทราโวลต้า

  หน้าตา  *****
    ความสามารถ ***
    ความเก๋า ***

 

 

 

 

 

 

 

 

Matthew 'Matt' Farrell จาก Diehard 4.0 ( 2007 ) แฮกเกอร์สุดซวยผู้เหลือรอดคนสุดท้าย หลังจากพัฒนาโปรแกรมแฮกระบบก็โดนเหล่าร้ายไล่ปิดปาก บังเอิญโชคดีเฮียเหม่งเข้าเวรพอดี มาช่วยเอาไว้ หลังจากนั้นก็ตามสูตรเฮียเหม่ง หนีไปพลาง ไขปริศนาไปพลาง กวนตีนประปราย แล้วก็ ตู้ม บึม บู้ม...เป็นโกโก้ครั้นช์

        หน้าตา **

        ความสามารถ * ดูแล้วไม่น่าเชื่อว่าเก่งขนาดที่ต้องยกโขยงมาตามล่าขนาดนั้น

        ความเก๋า * ไม่เก่ง ไม่เท่ ไม่เก่า ไม่อะไรซักอย่าง ผู้กำกับโยนบทให้พี่เหม่งหมด ทำร้ายกันได้ลงคอ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
 
 
Gene Hackman จาก Enemy Of the state ( 1998 ) ว่าด้วยเรื่องของทนายความ ( วิล สมิธ ) ดวงซวย โดนป้ายสีให้เป็นผู้ก่อการร้ายโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ หนีไปพลาง ค้นหาความจริงไปพลาง ได้มาเจอกับแฮกเกอร์ รุ่นลายคราม Edward Lyle ช่วยไขปริศนาโดยต้องต่อสู้กับอำนาจแฝงในรัฐบาล  เป็นอีกเรื่องในดวงใจที่วางพลอตดีๆ

หน้าตา ** ( แก่ สองดาวพอ )

ความสามารถ **** หลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงวิธีดาดๆ แบบดังฟังโทรศัพท์

ความเก๋า ***** แฮกเกอร์ลายคราม ดูแล้วเชื่อว่าเก๋าจริง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Angela Bennett จาก The Net ( 1995 ) โปรแกรมเมอร์สาว ถูกตามไล่ล่าสังหารจากหน่วยงานอะไรซักอย่าง เรื่องนี้นานหลายปีมากๆ ตอนที่ดูหนังเรื่องนี้ผมยังเป็นละอ่อนมาก ซึ่งตอนนั้นคำว่าชีวิตออนไลน์  และอินเตอร์เนตดูจะเป็นเรื่องห่างไกลมากสำหรับเมืองไทย ลองคิดดูว่าย้อนหลังไป 15 ปีที่แล้วโครงสร้างพื้นฐานของอเมริกาก็มีอินเตอร์เนตใช้กันทั่วไป แต่เมืองไทยเพิ่งรู้จักคำว่า “โมเด็ม” 
 
หน้าตา ***** ( เจ้ซานดรา ตอนนั้นยังปิ๊งๆ อยู่เลย )

ความสามารถ ****

ความเก๋า ***

สุดท้ายเลยที่จะขาดไม่ได้คือแฮกเกอร์ในนิยายคนล่าสุดจากเรื่อง The Girl with The Dragon Tattoo

"ลิสเบธ ซาลันเดอร์" ตามไปอ่านในเอ็นทรี่ก่อนหน้าได้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

ชอบๆๆๆ

Hot!

เคยคิดเหมือนกันว่า ทำไมพวกมึงพิมพ์อังกฤษแต่ไม่เคาะสเปซบาร์กันเลยวะ

#1 By วิชัย... on 2011-12-01 01:11